Phong thủy

Phong thủy ứng dụng trong Kiến trúc hiện đại – Phần 1

NHỮNG NGUYÊN LÝ PHONG THỦY PHẦN I

Kiến trúc là một khoa học và nghệ thuật tổ chức không gian sống, xây dựng công trình, trang hoàng nhà ở. Mục đích của kiến trúc là tạo ra một môi trường sống có các điều kiện cao thỏa mãn các yêu cầu về mặt vật chất và tinh thần cho con người.

Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại, ở một phương diện nào đó thiết kế kiến trúc có xét đến yếu tố phong thủy trước mắt sẽ tạo cho người ở yên tâm, về lâu dài có lợi cho sức khỏe và công việc của người ở. Đó cũng là sự thể hiện trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.

Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại

Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại

Đối với khoa Phong thủy, công trình kiến trúc cũng giống như một cơ thể sống ở chỗ, một khi đã hình thành và tồn tại tức là có đời sống riêng thì luôn có tương tác ảnh hưởng đến người ở trong đó.

Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại nghiên cứu phương pháp tạo ra sự tương tác hài hòa giữa đời sống con người với ngôi nhà, để con người ở trong đó có lợi về sức khỏe, công việc phát triển thuận lợi theo chiều hướng tốt.

* Thích dụng – Là tiện nghi, hợp lý, có lợi ích.

Đủ phòng, buồng, thiết bị, thuận tiện cho sinh hoạt.

Đủ diện tích, khối tích, thông thoáng, chế độ nhiệt ẩm phù hợp, đủ ánh sáng, có lợi cho sức khỏe.

* Bền vững – Gồm độ bền của cấu kiện, độ ổn định của kết cấu, độ bền lâu của công trình.

* Mỹ quan – Đẹp, truyền cảm, hướng tới cái đẹp, cái cao cả.

* Kinh tế – Có hiệu quả: chủ trương đầu tư đúng, quy mô phù hợp, kế hoạch hợp lý.

Sử dụng kết cấu vật tư phù hợp, tiết kiệm, áp dụng tiến bộ kỹ thuật.

Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại

1. Công năng

Yếu tố công năng thể hiện ở tính thực dụng, tiện nghi. Tùy theo mục đích của công trình mà yếu tố công năng tạo nên các hình thức khác nhau của công trình kiến trúc, sao cho phù hợp với yêu cầu để người sử dụng công trình được thuận tiện nhất.

2. Kỹ thuật

Bao gồm sự lựa chọn các điều kiện vật chất – kỹ thuật, các giải pháp kết cấu, phương thức xây dựng, các công nghệ và kỹ thuật áp dụng sao cho hoàn thiện nhất.

3. Hình tượng

Hình tượng kiến trúc bao gồm sự sáp xếp, bố trí không gian và xử lý các mảng khối của công trình sao cho tạo ra cái đẹp, cái cao cả. Công trình kiến trúc phải tạo nên hiệu quả nghệ thuật, mỹ cảm và giá trị tinh thần.

Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại

Âm dương với hình thể và màu sắc kiến trúc

” Nhất âm nhất dương chị vị Đạo”. Âm dương là hai mặt của sự sống. Hai mặt này tuy trái ngược mâu thuẫn nhau nhưng lại luôn thống nhất với nhau trong một thể. Như ngày và đêm, như nam và nữ. Âm dương là hai thể trái ngược nhau, bài trừ lẫn nhau nhưng lại có thể chuyển hóa cho nhau. Âm thịnh sinh dương, dương thịnh sinh âm. Đó là âm dương nói chung trong vũ trụ, trời đất và con người.

…..

Theo ” Phong thủy ứng dụng trong kiến trúc hiện đại” – Tác giả Cao Từ Linh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *