Kinh nghiệm xây nhà

Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Kinh nghiệm giám sát xây nhà theo đúng các tiêu chuẩn kỹ thuật quy định

Khi xây nhà chủ nhà thường ít có Kinh nghiệm giám sát xây nhà. Do đó, chúng tôi xin tóm tắt các tiêu chuẩn kỹ thuật và kỹ thuật thi công theo quy định của Bộ Xây dựng để chủ nhà chủ động để giám sát chất lượng công trình. Đây cũng là tiêu chuẩn để Kỹ sư, công nhân của Kiến Trúc Vuông thi công ngoài hiện trường.

      1. Biện pháp và tổ chức thi công:

Định vị công trình:

Sau khi nhận mặt bằng thi công, đơn vị thi công sẽ tiến hành định vị công trình và gửi 2 hoặc 3 tim, cốt ra các mốc cố định bên ngoài công trình như tường nhà bên hoặc vỉa hè v..v.. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ thường xuyên kiểm tra lại tim, cốt để đảm bảo tim cốt công trình được chính xác.

Công tác cốt thép:

Đơn vị thi công sẽ đo và cắt thép theo đúng bản vẽ kết hợp với kích thước thực tế. Cốt thép sẽ được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo độ bám dính với bê tông tốt. Chiều dài đoạn nối thép là 40cm đối với các tiết diện chịu nén và 50 cm đối với các tiết diện chịu kéo. Quy phạm có cho phép buộc bỏ cách đối với thép sàn nhưng thực tế thi công luôn bị xô lệch, không đảm bảo về khoảng cách. Vì vậy, toàn bộ các mối buộc sẽ được buộc cẩn thận, không bỏ cách. Tương tự, thép cấu tạo của những thanh moment (lớp trên) không chịu lực nhưng nếu buộc với khoảng cách quá lớn sẽ có thể sẽ bị xô lệch trong quá trình thi công. Vì vậy, thép cấu tạo cũng có khoảng cách tối đa là 20cm (thường buộc với khoảng cách từ 30-40cm).

Công tác cốt thép - Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Công tác cốt thép – Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Công tác ván khuôn:

Ván khuôn phải sạch sẽ, kín khít, được gia công và lắp dựng theo đúng yêu cầu thiết kế và các tiêu chuẩn kỹ thuật. Tim, cốt sẽ luôn được kiểm tra để đảm bảo độ chính xác của các cấu kiện. Thời gian dỡ ván khuôn là 1 ngày với cấu kiện không chịu lực và 18 ngày đối với các cấu kiện chịu lực. Trường hợp có sử dụng phụ gia thì theo hướng dẫn của nhà sản xuất phụ gia.

Công tác đổ Bê tông:

Đơn vị thi công sử dụng máy trộn 250lít (1bao/mẻ) hoặc máy trộn 140lít (0,5bao/mẻ), cốt liệu đong bằng thùng sơn loại 20 lít. Cấp phối cho 1 bao xi măng PC40 là 7 thùng đá và 5 thùng cát. Lượng nước chỉ vừa đủ để vữa bê tông khô, không bị chảy (Nếu đổ đầy vữa bê tông vào xô rồi úp ngược xô, nhấc lên thì vữa chỉ hơi sụm xuống độ 3-5cm, không chảy). Đơn vị thi công đánh mốc vào thành ván khuôn, cốt thép hoặc một mốc trung gian ít bị dịch chuyển trong quá trình thi công rồi dùng xô hoặc thùng đổ bê tông vào cấu kiện và đầm bằng đầm dùi. Mỗi lần đầm cách nhau từ 30-40cm, đưa đầm thẳng đứng vào bê tông, cho đến khi nổi nước xi măng lên.

Công tác bê tông - Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Công tác bê tông – Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Công tác xây, tô:

Gạch xây phải được tưới nước cho đủ độ ẩm trước khi xây. Vữa xây tô được trộn với tỷ lệ 1 bao xi măng 0,28m3 cát (tương đương 14 thùng sơn). Tường xây, tô đều phải được căng dây, đóng mốc cẩn thận.

Công tác xây tô - Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Công tác xây tô – Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Các công tác hoàn thiện:

Sẽ được thực hiện cẩn thận bằng công nhân có tay nghề cao. Tường sau khi sơn sẽ được kiểm tra bằng cách rọi đèn để đảm bảo độ phẳng. Các cạnh cột, góc đà sàn phải sắc sảo và thật thẳng. Các đường join gạch lát nền và ốp tường phải nhỏ, đều và thẳng.

Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Kinh nghiệm giám sát xây nhà

      2. Kỹ thuật thi công:

Phần móng:

Đào đất:

Đào và đổ đất gọn gàng. Phải có biện pháp đào vát Taluy hoặc chống thành nếu cần thiết để tránh sạt lở và rớt đất xuống hố móng hoặc ảnh hưởng đến nhà xung quanh. Trong quá trình thi công, đơn vị thi công sẽ hốt đất gọn gàng để tránh rớt đất xuống hố móng và luôn vệ sinh sạch sẽ hố móng trước khi làm các công đoạn tiếp theo.

Lăm le đá 4×6:

Sau khi đào đến cao độ thiết kế, đơn vị thi công đầm sơ đáy móng rồi đổ đá 4×6 xuống đầm kỹ. Trên lớp đá 4×6 là lớp hồ vữa XM.

Ván khuôn và cốt thép:

Thép làm đúng theo thiết kế và buộc kỹ càng, tránh xô lệch. Ván khuôn thẳng, phẳng, kín khít theo đúng thiết kế.

Bê tông móng:

Đơn vị thi công đánh các mốc ở thành ván khuôn rồi xúc vữa bê tông vào xô và đổ xuống móng ở độ cao tối đa là 50cm. Sau đó, dùng đầm dùi đầm cho lên nước xi măng. Sau khi đủ kích thước, đơn vị thi công dùng bay vuốt tạo mặt bê tông. Không đi hay va chạm mạnh vào bê tông non và ít nhất 1 ngày mới được dỡ ván khuôn.

Cổ cột:

Cổ cột là phần khuất, không đòi hỏi kỹ thuật và độ chính xác cao. Đơn vị thi công chỉ cần làm ván khuôn theo đúng thiết kế, trong đó, lưu ý chỉnh tim cột rồi đổ bê tông bình thường.

Đà kiềng:

Lót đáy đà kiềng:

Trong trường hợp cao độ đáy đà kiềng cao hơn mặt nền tự nhiên, đơn vị thi công sẽ xây tường 200 từ nền đất tự nhiên đến cao độ đáy đà kiềng, sau đó ghép cốp pha bình thường. Trong trường hợp cao độ đáy đà kiềng thấp hơn mặt nền tự nhiên, đơn vị thi công sẽ đào đất đến cao độ đáy đà kiềng, sau đó rải đá 1×2 dày 5cm hoặc gạch vỡ (nếu có) rồi đầm chặt và láng một lượt vữa mỏng rồi mới ghép cốp pha.

Ván khuôn và cốt thép:

Theo đúng thiết kế

Đổ bê tông:

Kỹ thuật trộn và đổ bê tông tương tự như bê tông móng.

Cột:

Căn cứ vào các mốc để định vị lại tim cột cho chính xác. Dùng sơn đỏ vạch các tim để có thể ghép ván khuôn cột cho chính xác. Sau đó buộc sắt, ghép ván và đổ bê tông bình thường. Lưu ý khi ghép ván khuôn, phải dùng dây dọi kiểm tra kỹ càng và giằng nẹp cẩn thận.

Đà, sàn:

Ván khuôn:

Căn cứ vào các mốc để định vị lại tim trục và cốt sàn thật chính xác. Dùng dây nước lấy các cốt chuẩn trên cột đã đổ, sau đó đo lên trên để xác định cốt ván khuôn. Lưu ý phải trừ chiều dày lát là 5cm. Sau đó chống và ghép ván. Phải giằng cây chống thật chắc chắn để tránh võng sàn hoặc xảy ra sự cố khi thi công.

Cốt thép:

Đo và buộc theo đúng thiết kế, có hiệu chỉnh theo kích thước thực tế. Thép sàn phải thẳng, không xô lệch. Thép mũ phải được buộc chắc chắn và phải kê ván để đi tránh giẫm bẹp lớp thép này.

Bê tông:

Trộn ở dưới rồi dùng tời hoặc xách lên sàn. Phải chú ý đánh mốc trên ván khuôn và trên thép cột để đổ sàn đủ chiều dày. Dùng đầm dùi đầm cho lên nước bê tông. Sau đó, dùng bay hoàn thiện bề mặt bê tông.

Bảo dưỡng bê tông:

Sau khi đổ bê tông đến trưa hôm sau, đơn vị thi công sẽ bơm nước bảo dưỡng bê tông 2 lần/ngày nếu trời nắng nóng. Ít nhất 1 ngày sau khi đổ bê tông, đơn vị thi công mới tiến hành làm các công việc nhẹ nhàng trên sàn.

Công tác xây:

Việc quan trọng khi xây tường là xác định đúng tim tường, sau đó căng dây và xây. Các hàng xây phải thẳng, tường phải phẳng và chắc chắn. Không được xây tường đến đáy đà ngay mà phải chừa lại khoảng 20cm, chờ cho hết thời gian co ngót mới xây chèn đà để đảm bảo không xuất hiện các vết nứt giữa tường và đáy đà.

Công tác tô:

Các bức tường lớn, quan trọng phải được đánh mốc trước khi tô để đảm bảo độ phẳng của tường. Các góc tường, góc trần, cạnh cột phải thẳng và sắc nét. Với tường ngoài, ở các chỗ có nguy cơ nứt thấm cao như giao giữa tường và cột, đà hay ở các góc cửa phải đặt lưới thép để chống nứt tường gây thấm về sau.

Công tác ốp lát:

Sàn, tường trước khi lát phải được đánh cốt để tạo độ phẳng cho toàn nền trong nhà. Chú ý các đường ống dây điện, điện lạnh hoặc nước nếu có. Nền phải phẳng, các đường chỉ nền phải đều và thẳng. Vữa lót phải đặc chắc, khi gõ gạch phát ra tiếng kêu chắc nịch. Khi lát phải ưu tiên lát từ cửa/chỗ thấy vào góc/chỗ khuất để những viên phải cắt nằm hết ở góc trong. Tương tự với ốp tường.

Công tác ốp lát - Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Công tác ốp lát – Kinh nghiệm giám sát xây nhà

Công tác bả và sơn:

Tường sau khi bả và sơn phải đạt độ phẳng, nhẵn sao cho khi bật đèn, không tạo thành các vệt đen trên tường.

Các công tác khác:

Như lắp đặt cửa, thiết bị vệ sinh sẽ được làm cẩn thận theo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật.

Trên đây là toàn bộ kỹ thuật tiêu chuẩn và cũng là Kinh nghiệm giám sát xây nhà cho các chủ nhà xây nhà lần đầu, hoặc chưa có kinh nghiệm trong thi công xây dựng.

Với uy tín nhiều năm kinh nghiệm trong thi công các công trình đan dụng Kiến Trúc Vuông luôn cam kết và thực thiện đúng và đầy đủ các tiêu chuẩn kỹ thuật thi công.

Với các tiêu chí về kinh nghiệm giám sát xây nhà được tóm tắt ở trên cũng là các tiêu chí mà Kiến Trúc Vuông luôn thực hiện đúng để đảm bảo công trình chất lượng và mang lại uy tín lâu dài cho Công ty.

Tại Vũng Tàu: Kiến Trúc Vuông

Địa chỉ: Vũng Tàu: 459b Bình Giã, Phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu. (Xem bản đồ)

Email: KienTrucVuong.com@gmail.com

Lĩnh vực hoạt động chính:
a. Thiết kế bản vẽ thi công
b. Thiết kế + thi công nội thất
c. Thi công phần thô
d. Dịch vụ tư vấn giám sát thi công độc lập

Dịch vụ thi công trọn gói chủ yếu của chúng tôi hiện nay là Thiết kế và thi công phần thô hoặc chìa khóa trao tay với đơn giá cực kỳ hấp dẫn, chất lượng đáp ứng các yêu cầu của khách hàng

ĐƠN GIÁ THI CÔNG PHẦN THÔ

ĐƠN GIÁ THIẾT KẾ

Là đơn vị nhiều năm kinh nghiệm trong thiết kế – thi công các công trình nhà ở dân dụng như: nhà phố, biệt thự, căn hộ … tại các tỉnh như: Vũng Tàu, Bà Rịa, tphcm, Đồng Nai, Biên Hòa, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Long An, Sóc Trăng, Nghệ an, Thanh Hóa, Nam Định, Thái Bình ….

5/5 (1 Review)

Related Posts

2 thoughts on “Kinh nghiệm giám sát xây nhà

  1. Hoàng Tân viết:

    Chào công ty. Mình là chủ nhà cần thi công 1 căn nhà cấp 4 bằng khung thép tiền chế tại Sóc Trăng, diện tích 20×50 đã có bản vẽ thiết kế. Cần được báo giá thi công để thi công sớm trong tháng 3 này. Xin cảm ơn

    1. kientrucvuong viết:

      Công ty đã liên hệ với a. Xin cảm ơn a đã tin tưởng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *